loi-khuyen-khoi-nghiep-nam-2019-tu-trieu-phu-do-la-dino-pavoni

Lời khuyên khởi nghiệp năm 2019 từ triệu phú đô la dino pavoni

Nguyễn Địch Cường 17/12/2019

Trong kinh doanh đừng bao giờ tự cao

“Sự tự cao của doanh nhân” là chủ đề tâm điểm mà vị triệu phú đưa ra trong chương trình “The Profit” vào tháng 7 năm 2018. Khi đó, Lemonis khẳng định mạnh mẽ với vị khách mời – doanh nhân Dino Pavoni rằng: “Tôi không bao giờ làm ăn với người có lòng tự cao tự đại”.

Lời khuyên khởi nghiệp năm 2019 từ triệu phú Đô la - 1

Triệu phú tự thân Lemonis, doanh nhân – người dẫn dắt chương trình “The Profit” của CNBC (Nguồn: CNBC)

Trong nhiều tập của chương trình, doanh nhân Pavoni đã tìm đến “The Profit” để tìm kiếm lời khuyên từ triệu phú Lemonis. Nhưng trước thái độ tự cao của vị doanh nhân, Lemonis chỉ nói 1 câu duy nhất: “Nếu một người doanh nhân tự cao và không biết học hỏi người khác, đặc biệt là gia đình thì công việc kinh doanh của anh ta sẽ mãi mãi không phát triển được.” Và ông đã mời vị doanh nhân ra về ngay sau đó.  

Theo Lemonis, kẻ thù của Pavoni chính là ông ta. Ông ta luôn tự cao về bản thân, thiếu tôn trọng người khác và “đó là gốc rễ cho mọi thất bại khi bạn là doanh nhân”.

Đạo đức nghề nghiệp là bài học không đợi tuổi

Lớn lên ở Florida, Lemonis nói rằng gia đình ông luôn dạy con cái bằng “quả đấm sắt” để đảm bảo mọi thành viên trong gia đình luôn luôn chú trọng tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp.

Năm 12 tuổi, Lemonis bắt đầu dịch vụ cắt cỏ để kiếm tiền bắt đầu công việc kinh doanh bánh kẹo với bạn bè. Sau đó, gia đình của Lemonis đưa vị triệu phú vào làm việc tại doanh nghiệp gia đình tại Miami. Điều này khiến ông không có cơ hội vui chơi các trò chơi của 1 đứa trẻ như bóng chày hay cắm trại.

“Luôn làm việc chăm chỉ đã ăn sâu vào văn hóa của gia đình tôi” Lemonis nói. Nhưng điều này đã giúp ông phát triển mạnh mẽ đạo đức nghề nghiệp, học hỏi cách thích nghi trong môi trường người lớn, hòa nhập trong môi trường kinh doanh nhanh nhạy hơn.

Tất nhiên, Lemonis thừa nhận rằng việc dành ít thời gian hơn để làm việc và dành thời gian cho các hoạt động của 1 đứa trẻ có thể giúp ông phát triển các kỹ năng xã hội tốt hơn ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng, ông vẫn tin rằng việc phát triển đạo đức làm việc từ sớm đã giúp ông thành công trong kinh doanh như hiện nay.

Luôn phải biết ai phù hợp làm việc với bạn

Trong tập “The Profit” vào đầu năm 2018, Lemonis từ chối lời mời đầu tư từ một công ty may mặc có lợi nhuận thường niên đạt 1 triệu USD.

Lý do Lemonis từ bỏ cơ hội đầu tư là vì ông biết rằng chủ doanh nghiệp may mặc này, Ray Odom, có công việc tay trái là dẫn chương trình phát thanh và chủ doanh nghiệp này đã lớn tiếng tự nhận mình là “một người phân biệt chủng tộc và tự cao tự đại.”

Lemonis thừa nhận rằng điều này đã khiến ông cảm thấy “vô cùng khó chịu” mặc dù doanh nhân Odom cho rằng câu nói đó không thể nói nên tính cách của ông. Nhưng triệu phú Lemonis khẳng định ngay rằng: “tôi không đầu tư chỉ đơn giản bởi tôi cảm thấy khó có thể hợp tác suôn sẻ với ông ấy và tôi không muốn có bất kỳ cuộc cãi vã nào khi làm kinh doanh.”

"Tôi có thể khắc phục các vấn đề kinh doanh như quy trình kinh doanh, giải quyết vấn đề thuế hay cải thiện môi trường làm việc”, Lemonis nói với Odom, “nhưng tôi không thể thay đổi tính cách của một người vì tôi cảm thấy đó là một kẻ phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính. Tôi chỉ làm việc với người tôi cảm thấy có thể hợp tác ăn ý.”

Mọi yêu cầu tư vấn, báo giá, lắp đặt biển quảng cáo ngoài trời Quý khách xin vui lòng liên hệ:

 

Công ty CP trang trí nội thất Việt Hưng

Địa chỉ : CS1: Số 264+266 Lê Duẩn, Đống Đa, Hà Nội

               DĐ: 098 6666 432 (Mr. Cường)

                  CS2: Số 873 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội

                  DĐ: 0965 889 646 (Mr. Mừng)

Website :http://viethungidc.com - Email :dichcuong@gmail.com